คลังเก็บหมวดหมู่: ไม่มีหมวดหมู่

นักเรียนสนุก ครูตื่นเต้น ผอ.ได้นิเทศการสอน!!

เปิดภาคเรียน 1/2562 ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมท้าทายการอ่านชิงเงินรางวัล ดำเนินการโดยผู้อำนวยการโรงเรียน กติกา คือ 1. อ่านคำพื้นฐานให้ได้ 100 คำ จากการสุ่มคำในบัญชีคำพื้นฐาน ป.3 จากจำนวนทั้งหมด 1,198 คำ 2. อ่านได้ 100 คำ รับทันที 100 บาท จาก ผอ.รร. 3. อ่านได้ 30 คำขึ้นไป แต่ไม่ถึง 100 คำ รับขนมเป็นรางวัลปลอบใจ 4. ท้าทายการอ่านได้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง .. กิจกรรมดำเนินมาด้วยดีโดยตลอด เพราะนักเรียนสนุกกันมาก ในครั้งแรกๆอ่านได้คนละ … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

บันทึกนี้ตอนอายุ ๓๕ปี                  ข้าพเจ้า นายกฤติน พันธุ์เสนา                      อยู่ในแผ่นดินรัชกาลที่ ๑๐                     ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙        … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

คุณภาพการศึกษาไทยยุค 4.0

เมื่อผู้บริหารการศึกษาของประเทศ มองการลงทุนทางการศึกษาว่าเป็นเรื่องของกำไร และขาดทุน จึงได้ประกาศการลดต้นทุนทางการศึกษา โดยทำการประเมินคงสภาพวิทยฐานะครู เพื่อลดค่าใช้จ่ายของกระทรวง!! “” ขวัญกำลังใจไม่ต้องพูดถึง เอาแค่มีกำลังกายในการสอน 2 ห้องเรียนต่อ ครู 1 คน ได้ก็เก่งแล้ว เผลอๆบางโรงเรียนก็ 3 ห้องเรียน ต่อครู 1 คน!! “” ไม่อยากให้สังคมการศึกษา มองผู้บริหารกระทรวงที่มาจากทหารว่า ไม่เข้าใจเรื่องการศึกษา ผมว่าท่าน เข้าใจดีเป็นแน่แท้ แต่ที่ท่านไม่เข้าใจคือ เรื่อง กำไร – ขาดทุน ทางการศึกษา ท่านไปมองที่จำนวนนักเรียนต่อห้องว่าจะคุ้มต่อการจัดการศึกษาหรือไม่ โดยไม่มองว่าคนทุกคนมีคุณค่า ไม่ใช่สินค้าชิ้นหนึ่งที่มีต้นทุนในการผลิต  พอคิดแบบท่านมองแบบท่าน ทำให้โรงเรียนที่มีนักเรียน ป.1 จำนวน … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

มุฑิตาจิต

ในช่วงห้วงเวลานี้  ได้เห็นคณะครู และผู้บริหารสถานศึกษา จัดกิจกรรมการมุฑิตาจิต(นอกสถานที่)ให้กับผู้ที่จะ เกษียณอายุราชการ โดยเป็นกิจกรรมใหญ่โต สนุกสนาน ในลักษณะการท่องเที่ยวพร้อมจัดเลี้ยง ทำให้หวนคิดถึงคำพูดของท่านผู้อำนวยการโรงเรียนท่านนึง ที่ได้กล่าวไว้นานแล้วว่า . “ผลสัมฤทธิ์นักเรียนตกต่ำขนาดนี้ ยังกล้าไปเที่ยวกันอีกหรือ “. . .. ซึ่งเป็นคำถามที่ฟังแล้วขัดหูผู้ที่ได้ยิน แต่ทว่าสะท้อนถึงความจริงที่ชัดเจน และแสดงถึงอุดมการณ์ จิตวิญญานของความเป็นนักการศึกษา ของผู้อำนวยการโรงเรียนท่านนั้นได้อย่างแจ่มชัด. . .. เป็นที่น่าเสียดายที่ประเทศเรามีผู้อำนวยการโรงเรียนแบบนั้นน้อยมาก ถ้าประเทศเรามีผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีความคิด อุดมการณ์เหมือนที่กล่าวมา สัก 10%  เชื่อได้ว่าคุณภาพการศึกษาของชาติ คงไม่ตกต่ำถึงเพียงนี้!! . .. แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีความคิด อุดมการณ์แบบนี้ มักไม่เป็นที่ชอบใจของครู และเพื่อนผู้อำนวยการโรงเรียน ด้วยกัน!! .กฤติน พันธุ์เสนา. 22 … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

บันทึกประวัติศาสตร์

​เช้าวันใหม่ในแผ่นดินรัชกาลที่ ๑๐ 🇹🇭 #ผมเกิดในรัชกาลที่๙ 🇹🇭 วันพฤหัสบดี ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร ( ร.๙ ) สวรรคต เวลา ๑๕:๕๒ น. ณ โรงบาลศิริราช พระชนมพรรษา ๘๙ ปี ทรงครองราชสมบัติได้ ๗๐ ปี #อยากเก็บโพสนี้ไว้ให้อยู่ในความทรงจำและการแจ้งเตือนไปทุกๆปี         🇹🇭My Memory🇹🇭 I was born in … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

หลักเกณฑ์การสอบ ผอ.รร.59

5 สิงหาคม 2559 ก.ค.ศ. อนุมัติการปรับหลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกรองผู้บริหารสถานศึกษา และผู้บริหารสถานศึกษา ในเขตพื้นที่พิเศษ และเขตพื้นที่ปกติ โดยสรุปคือ  1. ลดระยะเวลาขึ้นบัญชีเหลือ 1 ปี 2. การประกาศขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกของ กศจ. ไม่กระทบสิทธิ์ผู้ขึ้นบัญชีเดิมของ อ.ก.ค.ศ. 3. เพิ่มวิชาสมรรถนะ เข้ามา 50 คะแนน นอกจากนี้ คงตามหลักเกณฑ์เดิม ดังรูป

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เทคนิคทางการบริหาร 7

หลังจากที่ผู้เขียนได้นำเสนอวิธีการในการจูงใจให้เด็กนักเรียนอยากมาเรียนในชั้นอนุบาลของโรงเรียนบ้านผักแว่น จนได้ผลตอบรับที่เกินคาดดังที่แสดงใน เทคนิคทางการบริหาร 4 ในบทความนี้ก็จะนำเสนอแนวทางในการที่จะรักษานักเรียนไว้กับโรงเรียนให้จนจบการศึกษาชั้นสูงสุด โรงเรียนที่ผู้เขียนดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการอยู่นั้น เปิดทำกาารเรียนการสอนตั้งแต่ ชั้น อนุบาล จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งโดยปกติในอดีตที่ผ่านมานั้น นักเรียนเมื่อเข้าเรียนชั้นอนุบาลแล้วก็มักจะไม่ย้ายโรงเรียนไปไหน และจะเรียนต่อจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แต่ในปัจจุบันสภาพการณ์เปลี่ยนแปลงไป นักเรียนเริ่มมีการโยกย้ายโรงเรียนก่อนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ุ6 เมื่อวิเคราะห์จากสภาพจริงผู้เขียนพบว่า ไม่ใช่การย้ายตามผู้ปกครองที่ไปประกอบอาชีพต่างถิ่น แต่กลับเป็นว่าโรงเรียนเอกชนใกล้เคียงเริ่มมีมาตรการจูงใจสารพัด เพื่อให้นักเรียนย้ายไปเรียนด้วย ซึ่งโดยมากไม่เกี่ยวกับคุณภาพของการเรียน แต่เป็นแรงจูงใจด้านอื่นๆ เช่น มีรถรับส่ง เช้าเย็น มีการเลี้ยงขนม ฯลฯ ซึ่งแรงจูงใจที่ว่ามานั้น โรงเรียนที่ผู้เขียนดำรงตำแหน่งอยู่นั้นไม่สามารถทำได้ เพราะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ลำพังเงินจ่ายค่ากระแสไฟฟ้าก็จะไม่พออยู่แล้วในแต่ละปี ดังนั้นผู้เขียนจึงได้คิดหากลยุทธ์การจูงใจโดยตั้งคำถามว่า ทำอย่างไรให้นักเรียนไม่ย้ายโรงเรียนไปไหน ให้เรียนต่อที่โรงเรียนเดิมจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยวิเคราะห์จาก 1. คุณภาพการเรียนการสอน ก็พบว่าคณะครูเอาใจใส่นักเรียนเป็นอย่างดี ด้วยว่าครูเป็นคนในชุมชนท้องถิ่นที่คุ้นเคยกับผู้ปกครองเป็นอย่างดี … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน บริหารการศึกษา, ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เทคนิคทางการบริหาร 1

วันแรกแห่งการรับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นอะไรที่ผู้เขียนคาดไม่ถึงจริงๆ และไม่เหมือนที่คิดจินตนาการไว้เลย แต่ก็นับว่าเป็นสถานการณ์แห่งชีวิตที่เป็นเชิงบวก กล่าวคือ บรรดาคณะครูและชุมชนต่างให้การต้อนรับผู้เขียนดีมาก ดีเกินคาด เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่เคยจัดงานต้อนรับผู้อำนวยการคนใหม่มาก่อนเลย ผู้เขียนนับว่าเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้ กิจกรรมวันต้อนรับเป็นไปด้วยความเรียบง่าย บรรยากาศอบอุ่นแบบกันเอง ทำให้ผู้เขียนคลายความเครียดเกร็งลงไปได้มาก โดยผู้มาต้อนรับนั้นประกอบด้วยคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้นำชุมชน ทุกส่วน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งผู้เขียนก็คุ้นเคยกับผู้นำชุมชนเหล่านี้บ้างแล้ว เพราะก่อนวันเดินทางมาโรงเรียนบ้านผักแว่นนั้น ผู้เขียนได้เข้ามาพบกับเหล่าผู้นำชุมชนก่อนแล้ว เข้ามาทำความรู้จัก เข้ามาแนะนำตัว และฝากเนื้อฝากตัวขอทำงานกับท่านผู้นำชุมชนต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ทึ่พ่อผู้เขียนย้ำนักย้ำหนาว่าห้ามลืม คือให้เข้าไปกราบหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดบูรพาผักแว่น อันเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของชุมชน ที่จะทำให้การบริหารกิจการงานของโรงเรียนเป็นไปด้วยความราบรื่น ซึ่งผู้เขียนก็ได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อเจ้าอาวาสเป็นอย่างยิ่ง เพราะท่านได้เมตตามอบพระพุทธรูป ให้ผู้เขียนได้นำไปตั้งไว้สักการะบูชาที่ห้องทำงานอีกด้วย  ผู้เขียนต้องขอขอบคุณท่านผู้อำนวยการโรงเรียนศรีโกสุมวิทยามิตรภาพที่ 209 ผอ.ศรศักดิ์ หล่มศรี และคณะครู ที่ร่วมเดินทางมาส่งผู้เขียนในการเข้ารับตำแหน่งใหม่ ซึ่งผู้เขียนอาจจะไม่มีวันนี้ได้ถ้าไม่ได้ผ่านการทำงานที่โรงเรียนศรีโกสุมฯ เพราะที่แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นแหล่งสร้างประสบการณ์หลายๆอย่าง หลายๆด้านให้กับผู้เขียน … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน การศึกษา, บริหารการศึกษา, ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ปฐมบทบนเส้นทางสายบริหาร

เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจการอบรมพัฒนาก่อนแต่งตั้งฯ อันหนักหน่วงและเข้มข้นแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการรอการบรรจุแต่งตั้ง เหตุที่ต้องรอเป็นเพราะว่า มีการร้องเรียน ฟ้องร้องเรื่องการตรวจนับคะแนนของหน่วยตรวจข้อสอบ ซึ่งผู้ร้องแย้งว่ามีการเฉลยผิด ซึ่งหน่วยตรวจข้อสอบก็ออกมายอมรับว่ามีความคลาดเคลื่อนจริง ทำให้มีการตรวจข้อสอบและนับคะแนนกันใหม่ ทำให้เวลาล่วงเลยไปหลายสัปดาห์ และเมื่อผลคะแนนใหม่ออกมาก็ทำให้ มีผู้สอบผ่านเกณฑืได้ขึ้นบัญชีอีกหลายคน ในส่วนของ สพป.มค3 นั้นมีผู้สอบผ่านเพิ่มขึ้นมา 9 คน จากเดิม 14 คน ทำให้ยอดรวมผู้สอบผ่านทั้งสิ้น 23 คน!! การร้องเรียนยังไม่สิ้นสุด แต่หน่วยตรวจข้อสอบ และ สพฐ.ได้แจ้งแนวทางการบรรจุแต่งตั้งแล้วว่าเป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ สามารถดำเนินการได้ แต่บางเขตพื้นที่ก็ไม่ดำเนินการต่อ ได้แต่รอให้กลุ่มผู้สอบผ่านในรอบหลังนี้ อบรมพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้เสร็จก่อน จึงจะบรรจุแต่งตั้งพร้อมกัน โชคดีของผู้เขียนที่ อ.ก.ค.ศ. ประจำ สพป.มค 3 ไม่รอช้า … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

การสอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2558 ตอนที่ 1

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการสอบคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อดำรงตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา ทั้งตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้อำนวยการโรงเรียน ซึงเป็นการสอบคัดเลือกเพื่อเข้าสู้ตำแหน่งว่างประมาณ 4 พันตำแหน่ง มีการสอบ 2 ส่วน คือ ส่วนแรก เป็นการสอบใน ภาค ก แบ่งเป็นวิชาความรอบรู้ และวิชาความเหมาะสมกับตำแหน่ง ส่วนที่ 2 เป็นการสอบใน ภาค ข แบ่งเป็นการประเมินผลการปฏิบัติงาน และ การสอบสัมภาษณ์ โดยในการสอบ ภาค ก นั้น ข้อสอบจัดทำมาจากส่วนกลาง (สพฐ.) ส่วนภาค ข ดำเนินการที่เขตพื้นที่ที่จัดสอบ โดยมีการกำหนดเกณฑ์สำหรับผู้ผ่านการคัดเลือกต้องได้คะแนนทั้งภาค ก และภาค ข ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ของคะแนนทั้งหมด … อ่านเพิ่มเติม

โพสท์ใน บริหารการศึกษา, ไม่มีหมวดหมู่ | ไม่ให้ใส่ความเห็น