ครูแบบหมาๆ

ผลจากการอ่านหนังสือ “การเมืองแบบหมาๆ” ที่เขียนโดยคุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ (เฮียชู)ซึ่งเป็นงานเขียนเชิงเปรียบเทียบว่าโดยรวมแล้วนักการเมืองควรเอาอย่างหมา โดยมีการสอดแทรกมิติการคิดในแง่มุมต่างๆที่นักการเมืองควรเอาแบบอย่างจากหมา เช่นความซื่อสัตย์ ความจงรักภักดีต่อเจ้าของ และความหวงแหนถิ่นที่อยู่ เมื่ออ่านแล้วก็ได้ข้อสรุปว่า จริงดังที่เฮียชูแกเขียนจริงๆ โดยทั้งๆที่เฮียชูแกเป็นนักการเมืองแท้ๆ แต่ก็กล้าที่จะเปิดมุมมืดของบรรดานักการเมืองให้ประชาชนได้รู้ได้เห็น แม้จะเพียงบางส่วนก็ตาม ในจุดนี้ผู้เขียนขอคาราวะด้วยหัวใจว่าแน่มาก แล้วก็พลันให้ผู้เขียนฉุกคิดได้ว่า เมื่อเฮียชูแกนำเสนอเรื่องนักการเมืองแบบหมาๆแล้ว ผู้เขียนเองก็ควรที่จะนำเสนอประเด็นที่เกี่ยวข้องในวิชาชีพตนเองบ้าง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ว่า”ครูแบบหมาๆ” ควรจะเป็นอย่างไร

“ครู” คำนี้มีนักวิชาการได้ให้คำจัดความไว้หลากหลาย แต่โดยสรุปแล้ว(ผู้เขียน) หมายถึง ผู้ทำหน้าที่อบรมสั่งสอนศิษย์ให้เกิดความรู้ ความเข้าใจในวิชา และเกิดความเจริญงอกงามทางคุณธรรมและจริยธรรม

จากกระแสข่าวเกี่ยวกับครูในปัจจุบันนั้น โดยมากจะเป็นไปในเชิงลบเสียมาก เช่น ครูทำร้ายศิษย์ ครูทำอนาจารศิษย์ หรือแม้แต่ครูไม่สอนเด็ก เหล่านนี้เป็นข้อหาฉกาจฉกรรจ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับคนที่ได้ชื่อว่าครู แต่ผู้เขียนเชื่อว่ายังมีอีกหลายข้อหาเกี่ยวกับครูที่ยังไม่ได้มีการตีแผ่ออกมาให้สังคมได้รับรู้

แล้วครูกับหมามีอะไรที่เกี่ยวข้องกัน มีอะไรบ้างที่ครูควรเอาอย่างหมา

“หมา” เป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับคนมากว่า พันปี เป็นสัตว์สัญลักษณ์ในส่วนต่างๆของโลก บางพื้นที่ก็เปรียบให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความต้อยต่ำ บางพื้นที่ถูกเปรียบเป็นสัญลักษณ์แห่งความ”ซื่อสัตย์” ซึ่งความซือสัตย์นี่แหละที่ผู้ขียนเห็นว่าเป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่คนที่เป็น”ครู”ควรเอาอย่างหมา โดย หมาจะเห่าเมื่อมีขโมยบุกรุกเข้ามาในบ้าน หากท่านสั่งเกตุดีๆจะเห็นว่าหมาแทบจะไม่ได้นอนเลยทั้งวันทัั้งคือ วิ่งวุ่นไปมารอบๆบ้านนั่นแหละ แต่เมื่อใดก็ตามถ้ามีคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่เจ้าของเข้ามาในบ้านมันจะเห่าทันที เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าหมามี”ความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่” แต่บ่อยครั้งท่านอาจจะเคยเห็นครูหลบเลี่ยงงานสอน ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทางตรงก็คือไม่ยอมไปสอนมันดื้อๆนี่แหละ เช่น ไปกินข้าวเที่ยงแล้วติดลมถึงเวลาสอนแล้วก็ไม่ไปสอน ทางอ้อมก็เป็นหาสารพัดข้ออ้างมาอ้างเพื่อที่จะไม่ไปสอนทั้งๆที่เด็กนักเรียนรออยู่ เช่น มีงานด่วนต้องทำงานส่งผู้บริหาร ต้องทำงานส่งเขตฯ แต่ที่น่ารังเกียจยิ่งกว่าคือ อ้างว่าต้องทำผลงานเลยไม่ได้ไปสอน!! ท่านเคยเห็นหมาอู้งานหรือไม่……ประเด็นนี้อยากให้คิด

dog2

 

ขอแค่ครูเอาอย่างหมาในเรื่องความ”ซื่อสัตย์”เพียงเรื่องเดียวทั้ง “ซื่อสัตย์ต่อตนเอง” “ซื่อสัตย์ต่อนักเรียน” “ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่” “ซื่อสัตย์ต่อองค์กร(โรงเรียน)” แค่นี้ผู้เขียนมองว่าคุณภาพการศึกษาไทยไปโลดแน่นอน ไม่ต้องไปปรับปรุงหลักสูตรอะไรให้วุ่นวาย เพราะต่อให้มีหลักสูตรดีแค่ไหน แต่ถ้าครูผู้สอนไม่นำไปปฏิบัติ หรือไม่สอน(ไม่ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่) ผู้เขียนก็ไม่เห็นประโยชน์อันใดจากการปรับหลักสูตรเหล่านั้น แต่ถ้าเรามีครูแบบหมาๆ ทั้งประเทศแล้วหล่ะก็ผู้เขียนคิดว่าปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้คงไม่มี ครูทำร้ายศิษย์คงไม่เกิดขึ้นถ้าครูซื่อสัตย์ต่อตนเอง ครูอนาจารศิษย์คงไม่เกิดขึ้นถ้าครูซื่อสัตย์ต่อนักเรียน และครูอู้งานสอนคงไม่เกิดขึ้นถ้าครูซื่อสัตย์ต่อหน้าที่

dog

ถึงตอนนี้ผู้เขียนอยากถามว่า ท่านพร้อมเป็นครูแบบหมาๆ หรือยัง หรือว่าท่านยังห่างไกลกับคำว่าครูแบบหมาๆ ครูหลายๆท่านอาจจะไม่อยากเป็นครูแบบหมาๆเหมือนผู้เขียน แต่ก็หวังอย่างเดียวว่า ท่านคงไม่อยากเป็นครูแบบนักการเมือง!!

Comments

comments

ข้อความนี้ถูกเขียนใน การศึกษา คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับไปที่ ครูแบบหมาๆ

  1. Pingback: ผู้บริหารโรงเรียนแบบหมาๆ | -*-

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>